อยากเป็นนางฟ้า ไม่ยากอย่างที่คิด ^^*

พักหลังๆ มานี่ มีคนสอบถามเข้ามาเยอะ ทั้งคนรู้จัก และไม่รู้จัก
ถามว่าทำยังไงถึงจะได้เป็นแอร์ ยากมั้ย ต้องทำยังไงบ้าง เตรียมตัวยังไงบ้าง

แนะนำให้หาข้อมูลที่นี่เลยค่ะ thaicabincrew.com มีข้อมูลเฉพาะของทุกสายการบิน ว่าแต่ละสายการบินชอบแบบไหน สไตล์ไหน ต้องเตรียมตัวอย่างไร และแต่ละสายการบินมีสิ่งที่ชอบหรือไม่ชอบเป็นพิเศษอย่างไร (แต่ต้องขุดกระทู้เก่าๆ อ่านหน่อยนะ)

ทีกล่าวอย่างนี้ก็เพราะว่าแต่ละที่เขาก็มีแนวไม่เหมือนกันจริงไหมคะ?

วันนี้เราจะเล่าคร่าวๆ ให้ฟัง จากประสบการณ์ของเราละกัน (*หมายเหตุตัวโตๆ อันนี้ ประสบการณ์ของเรา ไม่ใช่ว่าทุกคนจะพบเจอเหมือนเรานะคะ)

*สมัครแอร์ครั้งแรก

เราสมัครแอร์ครั้งแรกตอนเรียนอยู่ปี 4 เทอม 2 ค่ะ สายการบิน Qatar Airways ตอนนั้นไม่มีพื้น ไม่มีความรู้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับการที่จะเป็นแอร์เลยว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เข้าไปหาข้อมูลใน TCC (ThaiCabinCrew) ก็หาไม่ค่อยจะเจออ่านไม่ค่อยรู้เรื่องว่าต้องทำอย่างไร ก็ไปมันมั่วๆ ซั่วๆ แบบนั้น ลุยเดี่ยวเข้าไปคนเดียวค่ะ (เราไม่เคยเรียนคอร์สเตรียมแอร์/TOEICค่ะ)

 • ชุดที่ใส่: เสื้อข้างในสีแดง ข้างนอกเป็นสูทสีดำสำเร็จรูป ซื้อจากซอยร้อยร้าน อนุสาวรีย์ สนนราคา 800 บาท
  • ความเห็น – รู้สึกว่าผ้าก็ห่วย ทรงก็ห่วย ซื้อมาได้ไงไม่รู้ แต่ความยาวของกระโปรงสูทสมัครแอร์ ควรยาวครึ่งเข่า หรือคลุมเข่านะคะ (สุภาพ) และไอ้ชุุดแดงดำนี่โหลมากๆ เลยค่ะ ไปถึงคนใส่เหมือนเราเยอะมาก ทั้งสูทเหมือนกัน ขนาดเสื้อตัวในยังเหมือนกันเลย อายมาก
 • แต่งหน้า: เราให้เพื่อนแต่งให้ แต่งเปร๊ะมาก โขกตาดำ เราทาปากสีนู้ดส้มค่ะ นั่งๆ ไปมันก็ซีด สุดท้ายไปขอลิปสติกคนข้างๆ ให้เติมให้หน่อย กลายเป็นปากแดง (ทาปากเองยังไม่เป็นเลย!!) แต่เนื่องจากเราผมสั้น ชีวิตเราเลยง่ายกว่าหลายๆ คนที่ผมยาวเยอะ!
  • ความเห็น – คิดว่าการสมัครแอร์ไม่ต้องทาปากแดงค่ะ ทาสีอื่นเถอะ สีแดงมันเกร่อและไม่ได้เหมาะกับทุกคน จริงๆ นะ
 • เอกสาร: จำไม่ได้แล้ว แต่เตรียมไปตาม requirement อะค่ะ เอาไปเผื่อๆ ก็ดี ยิ่งคะแนน TOEIC สูงๆ ยิ่งดีค่ะ อ้อ.. TOEIC เรา 900 นะ
 • รูปถ่าย: ถ่ายที่ร้าน cyber siam จะว่าสวยก็สวย ไม่สวยก็ไม่สวยนะ มันยาวๆ หลอกๆ ยังไงชอบกล แต่ก็เอาเถอะ
 • เหตุการณ์วันนั้น: ไปที่เซ็นทรัลลาดพร้าวตั้งแต่แปดโมง แถวยาวเป็นกิโล กว่าจะต่อคิว เดินๆๆ เข้าไปจนถึงข้างใน ยื่นเอกสารใช้เวลาประมาณ 2 นาทีเสร็จ (จริงๆ) เค้าถามแค่ว่าเคยบินกับกาตาร์มั้ย แค่นั้น (จริงๆ) กว่าจะเสร็จ เกือบบ่ายสาม เดินออกมากินราเม็งกะเพื่อนที่รู้จักกันวันนั้นแหละ และก็ไม่ผ่านรอบแรก
 • เพิ่มเติม: วันนั้นเจอเพื่อนของเพื่อนที่เรียน SIIT ไปสมัครวันเดียวกันนั่นแหละ แต่ตอนนี้มันเป็นแอร์อยู่ที่นู่นละ นอนดูดบารากุอยู่กาต้าร์ชิวไปแล้ว

ด้วยความที่ประสบการณ์ครั้งแรกกับการสมัครแอร์ไม่ค่อยประทับใจเท่าใดนักก็เลยเลิกคิดมันไป และมีงานมีการเข้ามามากมายให้เลือกทำ จนเวลาผ่านไปหลายเดือน ก็ลาออกจากงาน ว่างงาน และเห็น ThaiAirAsia รับสมัคร คราวนี้เราเลยฟิตลองสมัครแอร์เป็นครั้งที่สองค่ะ

*สมัครแอร์ครั้งที่สอง

คราวนี้จริงจังกว่ารอบแรก สูท เราไปตัดที่ร้านป้าดา ซอยละลายทรัพย์ ค่ะ สนนราคาประมาณ 1,800 มั้ง ไม่แน่ใจราคา แบบ ทรง เราเลือกได้ สาวๆ ที่สมัครแอร์มักไปตัดที่ร้านป้าดา / ร้านลองคอลเลคชั่น สองร้านนี้ในซอยละลายทรัพย์ค่ะ เราไม่มีแบบในดวงใจ เราไปถึงก็เลือกๆ ตามที่เค้าตัดๆ ไว้ เอาปกของชุดนั้น เอากระดุมของชุดนี้ มามิกซ์ๆ กัน ออกมาเป็นแบบเสื้อเราค่ะ

เราตัดสูทสีดำ (ชอบส่วนตัว) แต่เห็นของคนอื่นที่สั่งตัดกันไว้มีทั้ง สีครีม สีบานเย็น สีฟ้า สีชมพู (ทั้งสีพาสเทล และสีจัดๆ ก็มี) บางคนคิดว่าใส่สีเด่นๆ แล้วจะเจิด กรรมการจำได้ (ใช้วิธีแบบคุณอ้อมในกลรักลวงใจ 😛 ซึ่งก็อาจจะได้ผลจริงๆ ก็ได้นะคะ ^^)

ส่วนเสื้อตัวใน เราใช้เสื้อชีฟอง ที่เราใส่ไปทำงานค่ะ ตามรูปประกอบเลยค่ะ

คราวนี้แต่งหน้าเองค่ะทั้งถ่ายรูปทั้งวันสมัคร (สกิลอัพแล้ว จากงานรับปริญญา ฮ่าๆๆ) ก็ใส่บิ๊กอายของแม๊กซิม แล้วก็ติดขนตาปลอมเบราๆ เล็กน้อยค่ะ ^^ (อายหนังหน้าตัวเองจังงงง >//<)

สัมภาษณ์รอบแรก

ต้องไปยื่นใบสมัครด้วยตนเองที่ศูนย์สิริกิตติ์ค่ะ คนเป็นล้าน(เวอร์) ประมาณสองพันกว่าคนน่ะค่ะ เราไปถึงประมาณเก้าโมงสิบโมง ต่อแถวรอออออ กันไป จนกระทั่งถึงด้านในห้อง ได้ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เช็คเอกสารว่าครบถ้วนมั้ย พอเรียบร้อยก็รอเข้าสัมภาษณ์ โดยจะมีผู้สมัครสองคนต่อผู้สัมภาษณ์หนึ่งคนค่ะ มันก็ไม่เชิงแย่งกันตอบหรอก แต่ก็เปรียบเทียบได้ชัดอยู่ว่าใครโง่กว่าใคร (จริงๆ)

เค้าก็ถามทั่วๆ ไปค่ะ ทำไมถึงอยากเป็นแอร์ แล้วทำงานอะไรมาก่อน แล้วลาออกทำไม แล้วเคยทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง บลา บลา บลา (เป็นภาษาอังกฤษนะคะ) แต่คำถามเด็ดสุดคือ “Give me one word that describe yourself” เรานึกออก เราก็ชิงตอบก่อนค่ะ แต่ไม่บอกว่าอะไร ^^ ส่วนคนข้างๆ นางดันโชว์โง่ ตอบมาเป็นประโยคยาวปรื๊ดปร๊าดเลย – -” เค้าให้ตอบคำเดียว

ข้อสังเกต: ที่นี่ไม่ซีเรียสเรื่อง grooming ในรอบแรกๆ ค่ะ คนที่นั่งสัมภาษณ์ข้างๆ เรา ก็ไม่ได้ทาเล็บ ก็เห็นนางผ่านรอบสองเข้าไปด้วยแหละ และบางคนก็ไม่ใส่สูทด้วยนะ แต่แต่งตัวสุภาพแบบเก๋ๆ ก็เห็นผ่านเข้าไปค่ะ

สัมภาษณ์รอบสอง

ที่ศูนย์ฯสิริกิตติ์อีกเช่นกัน แบ่งเป็นห้อง A/B แยกทำกิจกรรมค่ะ มาถึงให้แนะนำตัวรายคน คือทุกคนนั่งเก้าอี้ล้อมลงอะ แล้วให้ออกไปยืนแนะนำตัวตรงกลางพร้อมความสามารถพิเศษ

อู้ยยยย บางคนก็เดินแบบ เต้นรำ โยคะ ร้องเพลง ฯลฯ อันนี้ก็แล้วแต่ไหวพริบคนแล้วค่ะ บางคนก็พลาดนะ มาเต้นไก่ย่างกระดกก้นแบบอุบาทว์ๆ… แต่กรรมการอาจชอบก็ได้อันนี้ไม่ทราบเช่นกัน

ถัดมาก็ให้แบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ ประมาณ 7-8 คน เค้าให้จับสลากสถานการณ์เช่น ผู้โดยสารไม่ยอมปิดมือถือ ผู้โดยสารใช้กำลัง เพื่อนร่วมงานชะนีจัดรวมหัวแกล้งเรา ฯลฯ ก็ให้ตอบคำถามค่ะ แต่ระหว่างที่ discuss กันในกลุ่ม ให้คุยเป็นภาษาอังกฤษ และจะมีคนคอยฟังค่ะ ว่าเราออกความคิดเห็นอะไรยังไง

เท่าที่เคยอ่านใน TCC เค้าบอกว่า รอบกรุ๊ปนี้ ต้องพูดแต่พอดี ไม่แลดูเอาชนะเกินไป ไม่พูดน้อยไป อะไรไม่รู้ เยอะ!! ของเรา เราก็เผลอพูดยืนยันความคิดตัวเองเยอะเหมือนกันนะ 555 แต่จริงๆ ก็ควรจะมีคนที่คอยสรุปความเห็นของกลุ่มนะ เราว่าคนที่คอยสรุปน่ะน่าจะได้คะแนนดี (คหสต)

ถัดมาเค้าปล่อยไปทานข้าว แล้วก็สัมภาษณ์เดี่ยว เราคนเดียว กรรมการสองคน เค้าก็ชวนคุยเล่น ถามนู่นนี่นั่น ถามว่าคุณหนูปะเนี่ย? เคยทำงานบ้านรึเปล่า? มาทำงานต้องล้างส้วมนะ เช็ดอ้วกผู้โดยสารนะ? ทำได้เหรอ? ฯลฯ

แล้วก็ให้เราลองเดินลากกระเป๋ารอบห้องดู แล้วก็ให้เราขายของ คือทำยังไงก็ได้ ให้ขายให้ได้อะ เค้าให้เราขายเสื้อโปโลกะน้ำเปล่า (ของเราโชคดีคุยภาษาไทย แต่เห็นบางคนบอกว่าโดนภาษาอังกฤษก็มีนะ) เราก็ขายสุดฤทธิ์เลยค่าาา

“โหยยย คุณพี่คะทานน้ำตอนนี้สุขภาพดีชื่นใจ ผิวหน้าเด้งเปล่งปลั่งแลดูอ่อนวัยเยี่ยงดื่มน้ำอัมฤทธิ์” ก็แถ โม้ๆ ไปน่ะ ^^

แฮ่~ และก็จบวันอันยาวนานค่ะ

สัมภาษณ์รอบสุดท้าย

มาสัมภาษณ์ที่บริษัทค่ะ ทำ Attitude Test (กากบาทที่คำถามมันงงๆ ซ้ำๆ น่ะค่ะ) แล้วก็เข้าไปสัมภาษณ์ ใช้เวลาแป๊ปเดียวเอง เหมือนพามาดูตัวกับผู้บริหารค่ะเราคนเดียว กะกรรมการ 7-8 คน เค้าห้ามเราใส่ถุงน่องด้วยแหละ โชว์ขาลายเต็มๆ เลย ขาเราแผลเป็นเยอะมาก เราก็ใช้รองพื้นกะแป้งปาดๆ ไป แต่ก็ไม่ค่อยเนียน (เพราะทำไม่เป็น) ก็โดนเค้าว่าว่า.. “โห.. แผลเป็นเต็มเลย เป็นสก๊อยมาก่อนรึเปล่าเนี่ย??” – -” ณ จุดจุดนั้น คิดว่า คงไม่ได้แล้วแหละ เหอๆๆ แล้วก็มีคำถามทั่วๆ ไปค่ะ เช่น “จบไฟแนนซ์ ธรรมศาสตร์ เกียรตินิยม?? มาทำแผนกไฟแนนซ์กะพี่เถอะ คิดดีแล้วเหรอ เป็นแอร์เนี่ย ฯลฯ” และเท่าที่คุยกะพี่รุ่นเดียวกันเค้าก็เล่าให้ฟังว่าโดนคำถามประมาณว่า “สะโพกขนาดนี้เดินผ่าน aisle ได้เหรอ เดี๋ยวก็ชนผู้โดยสารหรอก” (คือพี่เขาสะโพกใหญ่) 5555 เขาคงถามคำถามประเภทที่จี้ใจดำน่ะค่ะรอบนี้

ป.ล. วันก่อนวันไฟนอลเราเพิ่งเลิกกะแฟนค่ะ ชีวิตมันเฮงซวยมาก วันนั้นเลยไม่ได้คาดหวังอะไรเท่าไหร่

แต่สุดท้าย เราก็ได้มาทำงานที่นี่ ได้ใส่ชุดแดงๆ ติดปีกแบบนี้ 🙂

สำหรับใครที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นแอร์ ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ แต่งานเบื้องหลังมันไม่ได้สวยหรูอย่างที่เห็น มันมีมุมมืด และเรื่องแย่ๆ อีกมากมายที่ต้องพบต้องเจอระหว่างการทำงานค่ะ ^^ เหมือนเหรียญที่มีสองด้านฉันใดก็ฉันนั้น

33 thoughts on “อยากเป็นนางฟ้า ไม่ยากอย่างที่คิด ^^*

 1. Romance

  รายละเอียดแต่ละขั้นตอนมีเยอะเหมือนกันนะครับ ต้องเก่งและไหวพริบดีด้วยนะเนี่ย

  Reply
 2. Pingpong

  สุดยอดครับ คนที่ไม่ละทิ้งความฝัน นั้นละครับ คนเหนือคน อิอิ

  Reply
 3. Praew

  คุณตูนคะ ขอถามได้ป่าวว่าเป็นแอร์ภายในประเทศนี่เค้าได้เงินเดือนกันประมาณเท่าไหร่อะคะ
  พอดีเบื่องานที่ทำอยู่ อยากลองไปสมัครแอร์บ้าง แต่ไม่รู้เรื่องเรทเงินเดือนของแอร์เลย
  ขอคำปรึกษาหน่อยคะ ขอบคุณคะ ^^

  Reply
  1. katoonix Post author

   หลังไมค์มาดีกว่านะค้าา ทิ้งอีเมล์ไว้ได้ค่ะ หรือมีทวิตเตอร์ไหมคะ? ^^

   Reply
 4. plapeerunya

  อ่านแล้วฮาและสนุกมากค่ะ TOEIC 900 สูงมากกกก เก๋งจังค่ะ

  Reply
 5. M87

  อยากเป็นแอร์หรือ? ไม่ยากครับ แค่ทำตัวให้ดูแก่ก็พอ

  /โดนเจ้าของบล็อกกระโดดถีบขาคู่

  Reply
 6. Jeannief

  สวัสดีค่ะ หนูอ่านบล็อคของพี่ แล้วได้ข้อมูลเพียบเลย ตอนนี้หนูกำลังลังเลว่าจะสมัครดีหรือเปล่า แต่หนูก็อยากลองเสี่ยงนะคะ แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้หนูล้มเลิกความคิดนี้ คือ หนูน้ำหนักเยอะอ่ะค่ะ น้ำหนักหนูขึ้นเลข 6 ต้นๆ กับส่วนสูง 166 cm. เรื่องน้ำหนักเป็นเรื่องที่หนูหนักใจมากค่ะ แต่ตอนนี้ก็เร่งออกกำลังกาย รักษาสุขภาพ ให้มันลงมาเลข 5 ซักที หนูควรจะลองเสี่ยงเข้าไป walk in ไหมคะ

  Reply
  1. katoonix

   น้องต้องลองคำนวณ BMI ดูอะค่ะ ว่าเกินมาตรฐานไหม แต่ที่สำคัญสำหรับวอล์คอินคือ เขามองเรารวมๆจากภายนอกก่อนน่ะค่ะ ยังไงก็แนะนำให้ลองไปดูเป็นประสบการณ์ ลองสนามนะคะ ^^

   Reply
 7. May

  สวัสดีคะคือว่าหนุอยากเปนแอร์สายการบินกาตาร์พอดีอ่ะคะแล้ววันที่25มีwalk in ที่กรุงเทพ แต่ว่าจะขอคำปรึกษาพี่เปนการส่วนตัวคำถามอาจจะดุโง่ๆไปนิด แต่ว่ามันเปนครั้งแรกอ่ะคะหนุควรแต่งหน้าเข้มๆไปไหม๋คะ แล้วสูทสีดำดีไหม๋คะ ธรรมดาๆ หนุกะจะไปสอบโทอิกเร็วๆนี้อ่ะค่ะยังไงรบกวนพี่หน่อยนะคะ lif_e1@hotmail.com เมคะ

  Reply
 8. Wasaya

  สวัสดีค่ะ ชื่อบุ๋มนะค่ะ ขอเเสดงความยินดีด้วยนะค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับการสมัครค่ะ มีรอยเเผลเป็นที่ข้อมือข้างซ้ายยาวประมาณ 1 เซ็น เเต่ไม่ใช่เเผลนูน อยากลองสมัครดู จะมีโอกาศที่ทางสายการบินจะรับไหมค่ะ สายการบินนี้เคร่งเรื่องผิวเเละเเผลเป็นมาก ยิ่งมีอยู่ตรงข้อมืออีกมันเห็นได้ชัดค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ อยากเป็นเเอร์มาก เเต่พอเห็นรอยเเผลเป็นเเล้วเราคิดว่าคงไปไม่รอดเเน่ ขอบคุณมากค่ะ

  Reply
  1. katoonix Post author

   คอลซีลเลอร์และลงแป้งผสมรองพื้นทับช่วยได้ค่า อย่าเพิ่งนอยด์นะ ลองทำให้ดีที่สุดก่อนค่ะ

   Reply
 9. ทิพย์

  ขอบคุณนะค่ะ อยากคุยด้วยค่ะ ข้อมูลน่ารักดีค่ะ ช่วยเมลมาที่นี่หน่อยนะค่ะ thectip@gmail.com ไม่ทราบว่าติวภาษาที่ไหนบ้างครั้ง และอายุ 26 แล้วพอมีสิทธิ์สมัครมั้ยค่ะ ทิพย์..นะค่ะ

  Reply
  1. katoonix Post author

   ขอโทษทีค่ะเพิ่งเห็น ^^” ไม่ได้ติวภาษาที่ไหนเลยค่ะ ส่วนเรื่องอายุก็ต้องแล้วแต่สายการบินค่ะ แบบการบินไทย ผู้หญิงก็รับถึงอายุ 26 พอดีเลย แต่สายการบินอื่นๆ ส่วนใหญ่ก็ 28-29 ค่ะ

   Reply
 10. ARM

  ขอบคุณที่นำเสนอข้อมูลดีๆแบบนี้นะคะ หนูเองก็ขาไม่สวย มีรอยเยอะ แต่พออ่านบล็อคของพี่แล้วรู้สึกฮึดขึ้นมา ^^ แต่หนูเองก็กังวัลตอนสอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ เพราะภาษาไม่แข็งแรงเท่าที่ควร แฮะๆ อ่อพี่คะ อยากทราบว่าถ้าที่หน้ามีรอยแผลเป็นจะมีปํญหาอะไรมั้ยคะ? ขอบคุณอีกครั้งนะคะ สำหรับข้อมูล

  Reply
  1. katoonix Post author

   ถ้าแผลเป็นที่หน้า นี่เมคอัพเท่านั้นเลยค่ะ กลบให้มิดที่สุดเลย ไม่ว่าสายการบินไหนๆ เค้าก็ชอบหน้าใสๆ โนะ

   Reply
   1. ARM

    ขอบคุณนะคะ ตอนนี้กำลังฟิตสอบโทอิคและเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติม ^^ พี่เล่นวิตเตอร์มั้ยคะ?

 11. Impress Studio

  ฝากแนะนำ Impress Studio ค่ะ

  บริการครบวงจร ตั้งแต่แต่งหน้า ทำผมโดยช่างแต่งหน้าที่มีความถนัดในการแต่งหน้าเพื่อถ่ายรูปในสตูดิโอเพื่อใช้ในการสมัครแอร์-สมัครงานโดยเฉพาะ ทุกคนใส่ใจในงาน และเลือกใช้แต่เครื่องสำอางค์คุณภาพดีค่ะ

  นอกจากนั้นยังมีชุดสูทและรองเท้าสำหรับผู้หญิง โดยชุดสูทมีให้เลือกหลากสี หลายลาย เพื่อให้เข้ากับความเป็นตัวคุณที่สุดค่ะ

  สุดท้ายที่เป็นทีเด็ดของเราคือการถ่ายรูป และรีทัชโดยช่างภาพมืออาชีพ โดยตอนถ่ายรูป ช่างของเราจะไม่รีบเร่ง เน้นการพูดคุยและแนะนำให้น้องยิ้มและยืนให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด จากนั้นก็จะให้เลือกรูปที่ชอบ โดยมีพี่ช่างภาพคอยแนะนำเพื่อให้รูปที่ดีที่สุด แล้วพี่ช่างภาพก็จะทำการปรับรูปให้ดูตรงนั้นเลย ว่าจะแก้อะไร ลบอะไร เก็บอะไรบ้าง ตรงนี้น้องสามารถบอกได้เต็มที่เลยว่าอยากให้รีทัชอะไรบ้างค่ะ

  สนใจลองโทรมาคุยกันก่อนได้ค่ะ เบอร์ 083 853 1690 หรือถ้ายังไม่แน่ใจลองดูผลงานเราก่อนได้ที่ http://www.impressstudio.net ค่ะ

  Reply
 12. Wassamon Phetchana

  อยากสมัครแอร์มากเลยค่ะ รบกวนตอบกลับมาที่ email = wass.amon@hotmail.com กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงนะคะ ^___^ อยากทราบว่า เค้าจะมีข้อสอบของเค้ามาเองใช่มั้ยคะ สำหรับสายการบินกาตาร์นะค่ะ แล้วข้อสอบยากหรือไม่คะ

  Reply
  1. katoonix Post author

   ขอโทษทีค่ะเพิ่งเห็น – – ของกาต้าร์ไม่ทราบจริงๆ ค่ะ

   Reply
 13. Sasithorn (Bow)

  สวัสดีคะ มาเห็นกระทู้นี้รู้สึกยินดีและดีใจด้วยจริงๆ อ่านทุกตัวอักษรที่พี่เล่าจริงๆคะ อยากเป็นแบบพี่บ้างจัง..หากมีความสามารถอะไรๆก็เป็นไปได้จริงๆ ขอบคุณสำหรับกระทู้ดีๆนะคะ อยากเป็นแอร์เช่นกันคะ ปัญหาระดับชาติคือโทอิค พี่ได้ตั้ง 900 สุดยอดจริงๆคะ T^T จะไปเรียนที่ไหนให้ได้คะแนนโทอิคผ่านดีคะ จริงๆไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องได้สายการบินใหญ่ แค่อยากทำให้สิ่งที่ฝันอยากเป็น ขออนุญาตทิ้งเมลล์เอาไว้ sam9_sam@hotmail.com ถ้าพี่พอมีเวลาสำหรับให้คำแนะนำต่างๆ ขอรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากคะ

  Reply
  1. katoonix Post author

   เรื่อง TOEIC แนะนำว่า ทำข้อสอบเก่าเยอะๆ และหัดฟังเทปเยอะๆ เลยค่ะ ดูหนังภาษาอังกฤษ แล้วเปิดซับภาษาอังกฤษเอาแทนภาษาไทยก็ช่วยได้มากค่ะ (ถ้าปิดซับไปเลยคงจะโหดไปหน่อย)
   สำหรับสถาบันสอนคอร์สโทอิคนี่ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แต่อยากให้เรียนกับคน มากกว่าเรียนกับเทปนะคะ มีอะไรถามในนี้ได้ค่ะ หรือ twitter @katoonix นะ

   Reply
 14. kanya

  พี่ค่ะ มิวชอบเรื่องราวของพี่มากค่ะ ตอนนี้ มิวเรียน อยู่ปี 4 ค่ะ ปีหน้าฝึกงานเสร็จ อยากจะสมัครแอร์ อ่ะค่ะ แต่มิวพูดภาษาอังกฤษได้ภาษาเดียว และไม่ค่อยเป๊ะเหมือนเจ้าของภาษาแท้ มีแนะนำอะไร ช่วยแนะนำมิวทีนะค่ะ mimiwkanya@gmail.com ขอบคุณมากนะคะ

  Reply
  1. katoonix Post author

   พี่ก็ได้ภาษาอังกฤษภาษาเดียวจ้า แบบที่ใช้การได้น่ะ
   ญี่ปุ่นกะจีน ก็กะง่อกกะแง่กน่ะ ถ้าเค้าถามจริงๆ จังๆ พี่ก็คุยไม่ได้
   แล้วก็ไม่ต้องสำเนียงเป๊ะหรอกจ้า แค่คุยรู้เรื่อง ฟังรู้เรื่อง สื่อสารกันเข้าใจก็พอ
   เรื่องสำเนียง แค่ไม่ไทยจ๋าเกินไป ก็โอเคแล้วล่ะ ^^”
   หาเพื่อนฝรั่งหรือครูฝรั่งที่รู้จัก พยายามคุยกับเค้าเยอะๆ นะ จะได้แม่นๆ เวลาคุยเป็นภาษาอังกฤษจ้า
   สู้ๆ จ้า

   Reply
 15. ชัย

  พี่ครับ รับติวก่อนรอบวอคอิน วันที่ 9 มค ปีหน้่ามั้ยอะครับ

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s