รวมสวนสัตว์และสวนสนุก ที่เคยไปมาในญี่ปุ่น เที่ยวทิพย์ รับ COVID ปีที่ 2 [ตอน: สวนสัตว์]

ขณะนี้คือปี 2021 แล้ว ซึ่งเข้าสู่ช่วง COVID-19 pandemic ปีที่ 2 เข้าไปแล้วจ้าาา และนี่คือ BLOG แรกของปี!

เอาจริงๆ แล้วมันเริ่มระบาดมาตั้งแต่ปี 2019 นะ เค้าเลยตั้งชื่อว่า COVID-19 ยังไงล่ะ แต่สำหรับพวกเราก็คือ เริ่มได้รับผลกระทบช่วงต้นปี 2020 เนอะ แล้วนี่ก็ข้ามมาปี 2021 แล้วจ้า ตอนแรกก็อึดอัดๆ กัน ได้เที่ยวแต่ในประเทศ ส่วนตอนนี้คือไปไหนไม่ได้เลย แม้กระทั่งในกรุงเทพเองยังไม่ค่อยอยากจะไปไหน ไม่รู้ว่าตอนนี้ (เดือนสิงหาคม 2021) เค้าเรียกว่าระลอก 3 หรือระลอก 4 หรือแล้วแต่จะตั้งชื่อ แต่เอาเป็นว่า เกิดการเคอร์ฟิว และ soft lock down เห้อออออ อยากจะเห้ออออ ยาวไปถึงดาวอังคาร

ล่าสุดเราได้ทำ IG Story Quiz คำถามจากรูปเที่ยวทิพย์ throw back ของเรา ด้วยการถามถึงสถานที่ต่างๆ ที่เราเคยไปมา เราพบว่าคนตอบมีอยู่ 3 แนวทาง คือ 1. ตอบทุกข้อ สนุก ฉันจอย ฉันผิดถูกไม่เป็นไร 2. ตอบเฉพาะข้อที่รู้ 3. เป็นคนที่รู้จักเรามาหลายปีและคุ้นๆ ว่าเราเคยไปไหนมาบ้าง และก็เลือกตอบข้อที่คุ้นๆ

ใครเบื่อๆ เหงาๆ ไปเล่นกันได้ที่นี่จ้ะ https://www.instagram.com/stories/highlights/17885114225476781/

เอาล่ะ ด้วยความที่เราไปท่องเที่ยวทิพย์มา เพื่อทำ IG Story Quiz นั้น เราเลยรู้สึกว่า เอ๊ะ เราเองเนี่ย เป็นมนุษย์ผู้ชอบเที่ยวสวนสนุกและสวนสัตว์เอามากๆๆๆ จริงๆ คือยังเสียดายด้วยซ้ำ ในหลายๆ ที่ที่ไปแต่ไม่ได้ไปสวนสัตว์ ก็มีหลายเหตุผลนะ ทั้งเพื่อนร่วมทริปเอย ทั้งเวลาที่จำกัดของทริปนั้นๆ และทั้งส่วนใหญ่แล้ว สวนสัตว์มักจะอยู่นอกเส้นทางท่องเที่ยวปกติ คือไม่อยู่ในทางผ่าน ต้องตั้งใจไปนั่นจริงๆ อะไรแบบนี้

เราไปญี่ปุ่นครั้งแรก เดือนมีนาคม 2015 ส่วนครั้งล่าสุดที่ไป คือ พฤศจิกายน 2019 รวมเวลา 5 ปี ไปทั้งหมด 10 รอบ 😂 พอมานั่งเก็บข้อมูลลงตารางแล้วก็ตอนนี้แหละที่รู้ว่าเงินชั้นหายไปไหน! 🥲

โดยสวนสัตว์ทั้งหมดที่เราไปมาได้แก่

 1. Inokashira Park Zoo, Tokyo
 2. Ueno Zoo, Tokyo
 3. Saitama Children’s Zoo, Saitama
 4. Nagasaki BIO Park, Nagasaki

สวนสนุกทั้งหมดที่ไปมา

 1. Universal Studios Japan, Osaka
 2. Tokyo DisneyLand, Tokyo
 3. Tokyo DisneySea, Tokyo
 4. Hanayashiki, Tokyo
 5. LaQua (Tokyo Dome City), Tokyo
 6. Palette Town, Tokyo
 7. Edo Wonderland, Nikko
 8. Fuji-Q Highland, Yamanashi
 9. Huis Ten Bosch, Nagasaki
 10. Space World, Kitakyushu (ปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว)

พิเศษ – Expo ’70 Commemorative Park

เพราะฉะนั้น บล็อกนี้เราจะพูดถึง 15 สถานที่ แบบสั้นๆ จ้า มา เริ่มที่สวนสัตว์ 4 ที่แรกกันก่อนเลย

1. Inokashira Park Zoo, Tokyo – ต้องบอกก่อนว่าสวนสัตว์แห่งนี้เราไปมาตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งตอนนั้นตั้งใจไปเยี่ยมช้างคุณยายฮานาโกะ ซึ่งเป็นช้างของขวัญจากไทยมาตั้งแต่สมัยนู้นนนน ที่นี่จัดว่าเป็นสวนสัตว์ขนาดไม่ใหญ่นัก ตอนเราไปคือสวนสัตว์กำลังจะปิดแล้ว (ไปเย็นเกิน) บรรยากาศเลยเหงาๆ แทบไม่มีคน ไม่ค่อยมีชีวิตชีวาเท่าไหร่ เหมือนเป็นสวนสัตว์ที่ถูกลืมนิดนึง

คุณช้างฮานาโกะถูกเก็บเข้าบ้านแล้ว เลยไม่ได้ออกมาโชว์ตัวในกรงลูกโซ่ด้านนอก แต่สวนสัตว์เค้าก็น่ารักนะคะ เค้ามีจอให้ดูด้วยถ้าเกิดช้างเข้าไปนอนในบ้าน คือพวกสวนสัตว์ที่ต่างประเทศเราสังเกตหลายทีแล้วโดยเฉพาะสัตว์ใหญ่ แบบ ช้าง เสือ เค้าจะมีบ้านด้านใน กับกรง Outdoor ถ้าน้องอยากออกมาโชว์ตัวพบปะประชาชน หรือตากอากาศ ก็จะออกมานอนผึ่งอยู่โซนกรง แต่ถ้าน้องเบื่อคน หรือรู้สึกหนาว น้องก็จะเข้าไปเก็บตัวในบ้านพักได้ค่ะ (คือเป็นโซนอินดอร์นั่นเอง)

 • นอกจากช้างฮานาโกะแล้ว ก็มีเพนกวิน Fennec Fox คาปิบาร่า เป็ด ห่าน Mara กระต่าย เม่น นกยูง แพะภูเขา แมวป่า ฯลฯ
 • สวนสัตว์นี้อยู่ในโตเกียว เดินทางไม่ยากค่ะ นั่ง JR ลงสถานี JR Kichijoji แล้วเดินต่ออีกนิด
 • ดูแผนที่: https://goo.gl/maps/itQfEajH4PRwXKxc7
 • Official website: http://www.tokyo-zoo.net/zoo/ino/

2. Ueno Zoo, Tokyo – สวนสัตว์ที่อยู่สถานีอุเอโนะ แทบจะใจกลางโตเกียวแล้ว เป็นหนึ่งในสวนสัตว์ที่เราชอบมากๆ เพราะกว้างใหญ่ไพศาล มีโซนสัตว์สารพัดอย่างไปตั้งแต่สัตว์เหมาะสำหรับเด็กแบบกระต่าย นก คาปิบาร่า กระรอก ซึ่งตรงนี้เค้าจะมีโซนเด็กเล่นแยกให้ด้วย ไปจนถึงสัตว์แอฟริกาแบบช้าง ยีราฟ นกกระจอกเทศ

ส่วนสัตว์ที่คนญี่ปุ่นตื่นเต้นก่อนหน้านี้คือ Giant Panda ค่ะ เจ้าแพนด้ายักษ์ที่นอนแทะไผ่แบบขี้เกียจๆ นี่ชาวนิฮงจินเค้าต่อแถวกันยาวเหยียดมากกก ฉันที่ได้เห็นแล้วครั้งนึง พอครั้งที่สองก็ไม่ต่อคิวแล้วแหละ ที่ตื่นเต้นตลอดเวลาที่ไปสำหรับเรา ก็คือเจ้าหมีขาวขั้วโลก หรือ Polar Bear นั่นเอง แต่เอาจริงๆ นะ ถ้าจำไม่ผิดมีหมีขาวแค่ตัวเดียวเอง มันก็เลยดูเหงาๆ เศร้าๆ แล้วก็พื้นที่ที่เค้าอยู่ถึงแม้จะกว้าง แต่เราว่ากว้างไม่พอ และมันก็เป็นหินปูน ไม่ใช่น้ำแข็งอะ ถึงเราจะชอบสวนสัตว์แค่ไหน แต่เวลาเห็นสัตว์มาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผิดไปจากธรรมชาติเค้ามากๆ เราก็เศร้าใจเหมือนกันแหละ

นอกจากนี้แล้ว พื้นที่สวนสัตว์อุเอโนะคือกว้าง มาก มากกก มีกรงนกฟลามิงโก้สีส้มแบบใหญ่โต โซนช้างก็กว้างขวาง สะอาดเอี่ยมอ่อง เสือ สิงโต นาก แมวน้ำ เพนกวิน แพนด้าแดง จิงโจ้ สัตว์ไฮไลท์เหล่านี้ก็มาครบ

รอบนอกสวนสัตว์ก็คือ สวนอุเอโนะ ที่เหมาะมากๆ สำหรับการมาชมซากุระ หรือถ้ามาฤดูใบไม้ร่วงก็สวยไม่แพ้กันเลย ภายในบริเวณใกล้กันยังมีศาลเจ้า พิพิธภัณฑ์ และย่านการค้าอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าการไปตรงสถานีอุเอโนะนั้นสามารถทำได้ทุกอย่างครบจบในหนึ่งวัน หมดเวลาแน่นอน

3. Saitama Children’s Zoo, Saitama – สวนสัตว์สำหรับเด็ก (ที่ผู้ใหญ่ก็ไปได้ ชั้นไงล่ะ ชั้นไงล่ะ 555) อยู่ที่จังหวัดไซตามะ เดินทางจากใจกลางโตเกียวประมาณ 1:30 ชม.ค่ะ เพราะฉะนั้นหากคุณมีเวลาว่างหนึ่งวันที่โตเกียวที่ไม่รู้จะทำอะไร คุณสามารถไปที่นี่ได้ค่ะ (แต่ถ้าเราไปญี่ปุ่นช่วงหลังหมดโควิดแล้วนี่คงไม่มีเวลาว่างแน่ๆๆ ตารางเที่ยวคงแน่นเอี้ยดด) วิธีการเดินทางก็คือ นั่งรถไฟสาย Tobu Tojo ไปลงสถานี Takasaka ค่ะ แล้วขึ้นรถบัสไปอีก 5 ป้าย ประมาณ 5 นาที

สวนสัตว์เด็กไซตามะนี้ ไปย้อนดูในไฟล์การเดินทางของตัวเอง พบว่า ตั้งใจไปจริงๆ ทำแพลนวิธีการเดินทางไว้เสร็จสรรพ เพราะว่าไฮไลท์อย่างนึงของที่นี่ก็คือ คือออออ บ่อน้ำร้อนแช่เท้าไปพร้อมชมวิวคาปิบาร่า แถ่นแท้นนน~ คือว่านอกจากปกติในฤดูหนาวแล้ว ตามสวนสัตว์มักจะทำบ่อน้ำร้อน (ออนเซ็น) ให้เจ้าหนูยักษ์พวกนี้ลงไปแช่แล้ว เราเองก็สามารถแช่เท้าในน้ำร้อน ดูน้องไปแบบเพลินๆ ได้ค่ะ ส่วนตัวเป็นคนชอบเจ้าหนูยักษ์นี้มาก ก็เลยอยากไปม๊ากกกก

แต่อยากจะบอกอะไรให้อย่างนึงค่ะคุณผู้อ่าน คาปิบาร่าออนเซ็นนั้น จริงๆ มันขนลุกมากกกกกก ถ้าดูจากรูปมันน่ารักนะคะ แต่ถ้าไปดูจริงๆ แล้ว ก้อนอึของน้อง คือลอยอยู่เต็มบ่อเลยค่ะ น้ำตาจะไหล เต็มบ่อจริงๆ อารมณ์เดียวกับเวลาเราเลี้ยงกระต่ายหรือหนูเลยค่ะ อึๆๆๆๆ เต็มไปหมด แง

นอกจากคาปิบาร่าแล้ว ก็มีสัตว์อื่นๆ ที่เป็นมิตรกับการเรียนรู้ของเด็กๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นยีราฟ กระต่าย โคอาล่า มาร่า ไก่ นก ลูกเจี๊ยบ วัว ฯลฯ และเค้าก็ยังมีกิจกรรมให้ทำเสมอๆ เลยค่ะ เข้าไปดูเว็บไซต์ออฟฟิเชียลได้เลย มีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เข้าร่วมมากมาย ส่วนผู้ใหญ่อย่างเราไปก็คือชมนกชมไม้ พักผ่อน เหมือนไปเดินเล่นในสวน ในธรรมชาติค่ะ

 • การเดินทาง นั่งรถไฟจากในโตเกียวไปสถานี Takasaka Station (Tobu Tojo Line) แล้วนั่งรถบัสที่หน้าสถานี ขึ้นรถคันที่มุ่งหน้า Hatoyama New Town ไป 5 ป้ายค่ะ (ใช้เวลา 5 นาที)
 • ดูแผนที่: https://goo.gl/maps/SSrFDWEzQk1nv7k66
 • Official website: http://www.parks.or.jp.e.aml.hp.transer.com/sczoo/

4. Nagasaki Bio Park, Nagasaki – สวนสัตว์สำหรับครอบครัวเช่นกันค่ะ และแน่นอน ผู้ใหญ่อย่างเราไปก็เอ็นจอยค่ะ 555 สวนสัตว์นี้ดังมากกก และคึกคักมากๆๆๆๆ ปริมาณครอบครัวที่ไปคือเยอะมากจริงๆ เรียกว่าเป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ของละแวกนางาซากิได้เลยค่ะ ตัวไฮไลท์ของที่นี่ (และเป็นมาสค็อต) ก็คือคาปิบาร่านั่นเองงงงง

ที่นี่จะมีทั้งโซนทุ่งหญ้าลานกว้างค่ะ ซึ่งก็จะมีสัตว์ประเภทกินหญ้าต่างๆ เช่น แพะ มาร่า คาปิบาร่า อัลปาก้า ฯลฯ น้องถูกปล่อยแบบสวนสัตว์เปิดเลย มันก็จะฟินมาก ตลอดทางเค้าจะมีตู้หมุนกาชาปอง ขายอาหารเม็ด แคปซูลละ 100 เยน ซึ่งเจ้าสัตว์ฟันแทะต่างๆ กินได้ทั้งหมดค่ะ ทาสคาปิบาร่าและอัลปาก้าแบบเราก็คือแทบอยากจะนั่งอยู่ในโซนนั้นตลอดทั้งวันไปเลย

นอกจากโซนลานกว้างแล้วก็มีโซนริมน้ำ โซนออกป่าๆ น้ำตกๆ หน่อยค่ะ ซึ่งโซนป่าก็จะมีน้องลิง น้องค่าง สัตว์ประเภทนี้อยู่ให้เราเล่นค่ะ รวมถึงมีกิจกรรมตามจุดต่างๆ ด้วย เช่น ตักกุ้งแม่น้ำ เป็นต้น น่ารักมากๆ รู้สึกเลยว่าเวลาเด็กๆ มาที่นี่จะได้เรียนรู้การ interact กับสัตว์ ได้สัมผัสธรรมชาติแบบดีๆ จริงๆ ค่ะ

อ่านรีวิวฉบับเต็มของ Nagasaki Bio Park ได้ที่นี่ค่า 💖 https://katoonix.com/2016/05/09/review-nagasaki-bio-park/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s