[Review] Thai Bus Food Tour ทัวร์ทานอาหารบนรถบัส ชมเกาะรัตนโกสินทร์

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ใช้บริการ Thai Bus Food Tour มาค่ะ 😋

Thai Bus Food Tour เป็นบริการจัดเลี้ยงอาหารบนรถบัสที่วิ่งไปบนเส้นทางเมืองเก่า มีไกด์บรรยายเกี่ยวกับอาหารที่จะเสิร์ฟและสถานที่ต่างๆ ที่รถบัสวิ่งผ่าน

โดยมีบริการคอร์สอาหาร 4 มื้อ คือ Lunch, Afternoon Tea, Dinner, และ Night Life ราคาและอาหารก็แตกต่างกันไปค่ะ

รถบัสเป็นรถบัสสูงสองชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนของการจัดเตรียมอาหาร ส่วนโต๊ะอาหารจะอยู่ชั้นบน ทั้งหมดมี 24 ที่นั่งค่ะ มีโต๊ะแบบนั่ง 4 กับ 2 อย่างละครึ่ง พอดีวันนี้เราใช้บริการแบบเหมาคันจึงเลือกนั่งตรงไหนก็ได้ แต่ถ้าหากใช้บริการแบบปกติ ทางทัวร์จะเป็นคนกำหนดที่นั่งค่ะ นั่นหมายความว่าเรามีโอกาสที่จะต้องนั่งร่วมโต๊ะกับคนอื่น 😂

การเดินทางจะเริ่มจากออฟฟิศของ Thai Bus Food Tour ซึ่งอยู่ตรงถนนด้านล่างของ River City Bangkok ซอยเจริญกรุง 24 เราสามารถจอดรถได้เลย และนำมาแสตมป์ที่ออฟฟิศได้ฟรี 3 ชั่วโมง

พนักงานต้อนรับของบริษัทเรียกว่าน่ารัก อัธยาศัยดี มีการทักทายตลอดตั้งแต่ที่ออฟฟิศ หรือพอก้าวขึ้นรถก็มีพนักงานมียืนสวัสดีเหมือนเดินขึ้นเครื่องบินเลยทีเดียว เมื่อขึ้นมาชั้นบนแล้ว จะเห็นได้ว่าแต่ละโต๊ะจะมีจอ LCD ด้านข้าง (ซึ่งเก็บลงช่องได้เพื่อความไม่เกะกะ) มีรายการอาหาร มีช่องสำหรับใส่แก้วน้ำ(กันลื่น กันหก) และก็มีอุปกรณ์การรับประทานอาหารต่างๆ จัดไว้แล้ว

สำหรับวันนี้เรามารับประทานชุด Wonder Lunch ก็จะเริ่มต้นจาก Welcome Drink เป็นน้ำส้มมะปี๊ดค่ะ เปรี้ยวหอมอร่อยใช้ได้เลย จากนั้นก็เสิร์ฟข้าวตังหน้าตั้งคนละสองชิ้น เสิร์ฟมาในกระจาดหาบขนาดจิ๋ว น่ารักมากๆ แล้วตามมาด้วยเมี่ยงกลับบัว คือเราประทับใจ appetizer มาก หรือเพราะหิวก็ไม่รู้ 555 เราเบิ้ลทั้งข้าวตังทั้งเมี่ยงกลับบัว เพราะว่าวันนี้มาไม่ครบจำนวนคนที่เหมาไว้ จึงมี portion ในส่วนที่เหลืออยู่ เค้าก็เอามาลงโต๊ะเราหมดเลย (เพราะเป็นโต๊ะเด็กสุด โต๊ะอื่นเป็นรุ่นใหญ่😂)

จากนั้นก็รู้สึกว่า ไม่น่าเลยยย ไม่น่าตะกละเลย เพราะยังมีอาหารรอเราอยู่อีกเยอะ

เมนูซุป เป็นเย็นตาโฟบะเต็งนายอ้วน เสาชิงช้า ที่เค้าได้มิชลินไกด์ เสิร์ฟมาเป็น portion เล็ก แต่เครื่องแน่นจุอยู่ ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นแคะ เลือด เกี๊ยว เส้นใหญ่ รสชาติลงตัว ออกเปรี้ยวหวาน สิ่งที่ไม่ประทับใจเล็กน้อยคือ ด้านในลูกชิ้นมันเย็นค่ะ คิดว่าเค้าอุ่นมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คือ อาหารทุกอย่างนั้นถูกจัดเตรียมไว้ในรถบัสอยู่แล้ว ยกเว้นผัดไทยทิพย์สมัย ที่ทางร้านจะไปจอดรถ รับจานสดๆ ร้อนๆ จากร้านสาขาประตูผีค่ะ

ระหว่างทาง ไกด์เค้าก็จะบรรยายไปเรื่อยๆ นะคะ ผ่านเยาวราช ผ่านวัดวา วัง อะไรต่างๆ เค้าก็เล่าประวัติศาสตร์มาหมด ซึ่งเราจำไม่ได้ 555555 ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง สนใจฟังเวลาผ่านร้านอาหารที่คนต่อคิวเยอะๆ คือเอาจริงๆ เส้นทางที่รถบัสวิ่งผ่าน เป็นเส้นที่มีร้านอาหารดังๆ เยอะมากๆ เลยล่ะค่ะ

ไฮไลท์ของคอร์สอาหารกลางวันนี้เรารู้สึกว่า เค้าจะชูผัดไทยทิพย์สมัยเป็นพิเศษ ซึ่งเอาจริงๆ ก็ไม่มีใครตื่นเต้นเท่าไหร่ เพราะหากินได้ง่ายอะ ไม่ว่าจะไปที่ร้านออริจินัล หรือสาขาต่างๆ ก็มากมาย พุทธมณฑล รางน้ำ ไอคอนสยาม คือเราไปกินมาหมดทุกสาขาละมั้ง ที่ไปกินไม่ได้เพราะชอบขนาดนั้น แต่มันก็เป็นรสชาติที่โอเคไว้ใจได้ ถ้าวันไหนรู้สึกอยากกินผัดไทยแล้วนึกอะไรไม่ออก

พอรถบัสมาถึงหน้าร้านผัดไทยทิพย์สมัยสาขาประตูผีแล้ว พนักงานของรถบัสก็จะลงไปรับถาดจานผัดไทยมา แล้วก็นำขึ้นมาเสิร์ฟที่ชั้นสองเลย รสชาติก็.. ตามปกติของผัดไทยทิพย์สมัย และก็ไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ แงงง (เอ้อ ไกด์มีการบรรยายว่า ทำไมถึงเรียกว่าประตูผีด้วยนะคะ เพราะเป็นเส้นทางลำเลียงศพออกจากเขตประตูเมือง โดยเฉพาะช่วงที่มีคนเสียชีวิตเยอะๆ แบบช่วงโรคระบาด อะไรงี้)

หลังจากจบผัดไทย ซึ่งเสิร์ฟมาแบบ full portion แล้ว (และดิชั้นก็กินหมดจานค่ะ) ก็คือเริ่มแน่น(มาก) ละ แต่ยังไม่จบแค่นั้น ยังมีข้าวมัสมั่นไก่ที่ไกด์บอกว่าเป็นของร้านอะไรสักอย่าง ที่เป็นร้านอาหารไทยโบราณค่ะ มัสมั่นเสิร์ฟมาแบบขนาดจุ๋มจิ๋ม เราก็ตักกินแต่แกงกับไก่ รสชาติใช้ได้แหละ แต่หวานไปหน่อย กลิ่นเครื่องเทศไม่ค่อยแรง แต่สำหรับคนกินอาหารคาวรสหวานอย่างเรา ยังพูดว่าหวาน ก็คงพูดได้เลยว่ามัสมั่นถ้วยนี้คงหวานมากจริงๆ 555

ของคาวหมดแล้ว ยังเหลือของหวาน เป็นจานสุดท้ายของคอร์สนี้ นั่นคือข้าวเหนียวมะม่วงน้ำดอกไม้ ก.พานิช ซึ่งติด Michelin Guide เช่นเดียวกับเย็นตาโฟบะเต็งนายอ้วน และผัดไทยทิพย์สมัยนั่นเอง สำหรับเราที่กินทุกอย่างมาอย่างอิ่มมากๆ แล้ว ก็คงพูดอะไรไม่ได้นอกจากอร่อย 555 ข้าวเหนียวมูนมากำลังดีไม่แฉะไม่แข็งเกินไปไม่หวานมาก มะม่วงหอมหวาน ไม่มีเสี้ยน หั่นมาพอดีคำ น้ำกะทิก็หอมอร่อย ราดแล้วเข้ากั๊นเข้ากัน เสิร์ฟมาในกระบุงใบตองพร้อมดอกกล้วยไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นชาวต่างชาติผู้มาเยือนเมืองสยาม ประกอบกับจุดที่เสิร์ฟข้าวเหนียวมะม่วงนั้นคืออยู่แถวพระบรมมหาราชวังพอดีค่ะ แหม่ บรรยากาศมันได้

ท้ายที่สุด ก็คือเครื่องดื่มร้อนหลังมื้ออาหาร เราเลือกเป็นชาอู่หลงร้อน (เลือกได้ระหว่างชากับกาแฟ) จุดนั้นก็คือนั่งอืดลูบพุงแล้ว รอว่าเมื่อไหร่จะกลับถึง เพราะเริ่มเมารถ 5555555 เนื่องจากกินทุกอย่างหมดแล้วก็นั่งเล่นโทรศัพท์ และก็เป็นคนเมารถง่ายอยู่แล้ว เลยไปกันใหญ่เลยจ้า แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ จริงๆ แล้วพี่คนขับรถบัสเค้าค่อนข้างขับดีมากๆ อ้อ แอร์บนรถค่อนข้างหนาวด้วย ใครขี้หนาวให้พกเสื้อกันหนาวหรือผ้าคลุมไปด้วยนะ

สำหรับใครที่สนใจ ดูรายละเอียดและจองที่นั่งได้ที่ https://www.thaibusfoodtour.com/

โพสต์นี้เป็น Non-sponsored ที่เขียนรีวิวเพราะประทับใจ แต่ก็ไม่ได้จ่ายตังค์เอง เพราะมีผู้ใหญ่ใจดีพาไปเลี้ยงค่ะ ขอบคุณผู้ใหญ่บริษัทโซตัส อินเตอร์เนชั่นแนล จํากัดด้วยนะคะ คิดถึงผลิตภัณฑ์ดูแลต้นไม้ คิดถึงผลิตภัณฑ์โซตัสค่ะ ฝากปุ๋ยออสโมโค้ทไว้ในอ้อมใจด้วยจ้า (เอ้า อยู่ๆ ก็โพสต์ขายปุ๋ย 😂😂😂😂)

ทานข้าวเสร็จแล้วก็ไปเดินเล่น River City Bangkok ได้นะคะ ริมน้ำ บรรยากาศดีมากเลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s