เมื่อเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์

Life event!

ในที่สุด เราก็ได้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ละค่า เป็นเบอร์ที่ใช้มา 10+ ปี ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกเลยมั้ง

จริงๆ ตั้งแต่เริ่มมีศาสตร์การดูดวงเบอร์โทรศัพท์ เราก็เคยเอาเบอร์เราไปใส่ดูดวงตามเว็บอยู่นะ ซึ่งเบอร์เราเป็นเบอร์ที่ไม่ดีอะ เลขติดลบเลยแหละ แต่ก็หาได้แคร์ไม่ เพราะคิดว่า action = reaction ชะตากรรมเราเป็นคนกำหนดเอง ก็คิดแบบนี้มาตลอดเนอะ

จนกระทั่งโควิดทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไป ต่างๆ นานา มากมาย สารพัด เล่าไม่หมด 55555 เราก็เลยคิดว่า อะไรที่มันหนุนนำเราได้บ้างก็คงจะดี 5555 แต่ก็ไม่ได้ไปมูเตลูเต็มตัวอะไรขนาดนั้นนะคะ แค่อยากจะเชื่อในตัวเลขบางอย่างดูบ้าง ประจวบกับเพื่อนในกลุ่มเพิ่งเปลี่ยนเบอร์มาละก็แนะนำหมอดูเบอร์ให้ เราก็เลยดูเบอร์ และเปลี่ยนเบอร์กับหมอคนที่เพื่อนแนะนำค่ะ

การดูดวงเบอร์กับหมอที่เป็นมนุษย์ ต่างกับการเอาเบอร์เราไปใส่ในเว็บยังไงบ้างเหรอคะ? หมอดูเค้าจะอธิบายความหมายและสิ่งที่เป็นไปได้จากคู่ตัวเลข เอามาบวกๆ กับลักษณะชีวิต อาชีพ อายุของเราด้วยค่ะ ทำให้การพูดถึงคู่ตัวเลขบางคู่นั้นเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเรา และเรามองเห็นภาพชัดเจนเลยว่าชีวิตเราที่มีเหตุการณ์แบบนั้นแบบนี้ขึ้น เป็นไปตามคู่ตัวเลขที่เขาบอกเลย ส่วนการดูผ่านเว็บ จะเป็นการรู้ถึงผลรวมๆ ของคู่เลขนั้นๆ

โดยที่เราได้ตัดสินใจจะเปลี่ยนเบอร์อยู่แล้วตั้งแต่แรก ก็เลยให้หมอเค้าหาเบอร์ให้ด้วย ซึ่งเค้าจะหาเลขที่เหมาะกับอาชีพ อายุ ของเราค่ะ เช่น งานของเราเป็นงานที่ต้องใช้วาทศิลป์ และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มันก็จะมีคู่ตัวเลขที่สนับสนุนเรื่องพวกนี้อยู่ เรื่องของช่วงวัยก็เกี่ยวค่ะ เช่น คู่ตัวเลขที่สนับสนุนให้ชีวิตนิ่งๆ เรียบง่าย ก็อาจจะเหมาะกับคนมีอายุ มากกว่าคนหนุ่มสาว ที่ชีวิตยังต้องมีอะไรเข้ามามากกว่านี้อีกเยอะ เป็นต้นค่ะ

สิ่งที่อยากจะมาเล่าในวันนี้ จริงๆ แล้ว คือเรื่องของสิ่งที่ตามมาในการเปลี่ยนเบอร์ค่ะ นั่นคือ การแจ้งเปลี่ยนเบอร์กับหน่วยงานต่างๆ นั่นเอง

อันนี้เราจะเขียนเฉพาะที่เราได้ประสบมานะคะ

สถาบันการเงินประเภทเอกสารวิธีการ
กสิกรไทยบัญชีเงินฝากบัตรประชาชน
สมุดบัญชีตัวจริง
ติดต่อสาขา
กสิกรไทยบัตรเครดิตติดต่อ Call Center
กสิกรไทยAppทำรายการยกเลิกผูกกับเบอร์เดิมที่ตู้ ATM จากนั้นสมัครใหม่ผ่านตู้ ATM เช่นกัน
กรุงศรีบัญชีเงินฝาก
บัญชีกองทุน
บัตรประชาชน
สมุดบัญชีตัวจริง
ติดต่อสาขา
กรุงศรีAppเปลี่ยนในแอปได้เลย ซึ่งเรายังมีเบอร์เก่าอยู่ จะมีรหัส OTP ส่งไปที่เบอร์เก่าเพื่อยืนยันการเปลี่ยนเป็นเบอร์ใหม่
TMBบัญชีเงินฝาก
Application
บัตร ATMทำรายการเปลี่ยนที่ตู้ ATM ได้เลย โดยจะมี OTP ส่งไปที่เบอร์ใหม่
SCBบัญชีเงินฝาก
Application
บัตรประชาชน
สมุดบัญชีตัวจริง
ติดต่อสาขา
ธนชาตบัญชีเงินฝาก
บัตรเครดิต
บัตรประชาชน
สมุดบัญชีตัวจริง
ติดต่อสาขา
BBLบัญชีเงินฝาก
บัญชีกองทุน
บัตรเครดิต
บัตรประชาชน
สมุดบัญชีตัวจริง
ติดต่อสาขา
UOBบัญชีเงินฝาก
สินเชื่อ
บัตรประชาชนติดต่อสาขา
AEONบัตรเครดิตบัตรประชาชนติดต่อสาขา
Central Cardบัตรเครดิตติดต่อ Call Center

นอกจากสถาบันการเงินต่างๆ แล้ว ก็ยังมีต้องแจ้งกับหน่วยงานอื่นๆ อีกมากมาย เช่น บริษัทประกัน โรงพยาบาล ห้างร้านต่างๆ ค่ะ ซึ่งเราประทับใจการเปลี่ยนของ The 1 Card มาก เราลองกดเปลี่ยนในแอป The1Card มา ละในแอปขึ้นว่าเบอร์(ใหม่)ของเรามีเมมเบอร์แล้ว นั่นหมายถึงเจ้าของเบอร์คนเก่าเค้าเคยเอามาสมัครบัตรเดอะวัน

เราเลยโทรไปที่ Call Center เค้าก็ตรวจสอบให้แล้วก็บอกตามนั้นเลยค่ะ ว่าเบอร์(ใหม่)นั้นเคยมีคนสมัครมาแล้ว โดยเจ้าหน้าที่บอกให้เราส่งสำเนาบัตรประชาชนพร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง และเขียนรายละเอียดเบอร์ที่ต้องการเปลี่ยนมา สามารถส่งให้ Call Center ทางอีเมล หรือสามารถยื่นบัตรประชาชนแจ้งเปลี่ยนได้ที่จุดบริการลูกค้าในเครือเซ็นทรัลได้เลย (เซ็นทรัล โรบินสัน ท็อปส์สาขาใหญ่) แน่นอนค่ะ เราก็เลือกส่งทางอีเมล เจ้าหน้าที่จะถามอีเมลเรา เพื่อที่เค้าจะส่งอีเมลมาหาเราก่อน เราจะได้แค่ reply กลับไปง่ายๆ (อำนวยความสะดวกเนอะ)

พอส่งเอกสารให้เจ้าหน้าที่ไปประมาณ 2-3 ชั่วโมงเค้าก็โทรกลับมาว่าได้รับเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะส่ง OTP ไปยังเบอร์ใหม่ ให้เราแจ้ง OTP เค้าได้เลย พอแจ้งเสร็จก็เป็นอันเปลี่ยนเรียบร้อยค่ะ เค้าจะลบเบอร์(ใหม่)เราออกจากสมาชิกคนเก่าให้ เพราะเค้าได้ยืนยันแล้วว่าเบอร์นี้เป็นของเรา (จาก OTP) ก็ค่อนข้างประทับใจในกระบวนการที่เร็วและปลอดภัยครบถ้วนค่ะ

ในส่วนของเบอร์เก่าของเราเป็น AIS ตอนแรกกะว่าจะเปลี่ยนเป็นแพ็คเกจรักษาเบอร์ (เคยทำตอนไปเรียนต่อ แต่ตอนนั้นใช้ดีแทค) เค้าบอกว่าไม่มี มีแพ็คเล็กสุดคือ 199 เราก็เลยบอกว่า งั้นขอเปลี่ยนเป็นระบบเติมเงินค่ะ Call Center บอกว่าถ้าเปลี่ยนระบบต้องไปทำที่หน้าสาขา เราก็อะโอเค ไปหน้าสาขา ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่า บิลเราตัดรอบวันที่ 15 ดังนั้นระบบจะคิดค่าใช้บริการเต็มรอบบิลนะคะ หมายความว่า ณ วันนี้วันที่ 25 เราจะถูกคิดเงินเต็มแพ็คเกจ (ทั้งๆ ที่เพิ่งผ่านวันตัดรอบบิลมาแค่ 10 วัน แต่ต้องจ่ายเต็ม?) แล้วเบอร์เราจะกลายเป็นเบอร์เติมเงินที่มีมูลค่า 0 บาท อันนี้คือไม่โอเคมากๆ เลยเราเลยคิดว่าไว้ใกล้ๆ วันที่ 15 เดือนหน้าจะกลับไปใหม่แล้วปิดเบอร์ไปเลย ไม่ต้องเปลี่ยนเป็นเติมเงินละ ส่วนเบอร์ใหม่ที่ซื้อมาเป็นซิมของทรู ซึ่งตอนแรกจะย้ายค่ายมา AIS เนี่ยแหละ แต่โดนโปรดึงไว้ 😂 เลยเปิดใจอะลองเป็นลูกค้าทรูดูค่ะ

จริงๆ แล้วนอกจากสถาบันการเงินกับเดอะวันการ์ด เราก็ยังไม่ได้อัปเดตกับที่อื่นๆ เลย คิดว่าตอนจะไปใช้บริการค่อยอัปเดตทีเดียวละกัน หมดพลังที่จะต้องโทรติดต่อแล้วจ้า

ส่วนผล(ความมงคล)ของเบอร์นั้น ไม่มีทางรู้ นอกจากเพิ่มความสบายใจทางจิตใจค่ะ 555555 สาธุ99 จ้าาาาา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s