Guy Fawkes Day / Bonfire Night

มาอยู่ประเทศนี้แล้ว เราก็ควรจะทำตัว local ไปกะเค้าบ้างอะไรบ้าง ไม่ใช่ทำตัวเป็นคนต่างชาติต่างบ้านต่างเมือง กินแต่อาหารบ้านตัวเองแบบที่ทำอยู่ตอนนี้ 555

ก็แหม.. อาหารอังกฤษมีอะไรบ้างเราก็ไม่รู้นอกจาก Fish&Chips ละก็ใช่ว่าอร่อย แถมแพงอีกตะหาก

ทำกินเองนี่ ผักเอเชียก็มีอิมพอร์ตเข้ามาขาย (ในราคามหาโหด) ช่วงหลังๆ นี้เลยงดซื้อผักเอเชียสักพัก เอาผักที่ซื้อซุปเปอร์บ้านเค้า เช่น แครอท ดอกกะหล่ำ celery มาทำแบบไทยๆ แทน ลดต้นทุนค่าผักเมืองจีนสักหน่อย

เมื่อวาน คือวันที่ 5 พฤศจิกายน เป็นวัน Guy Fawkes Day เล่าประวัติโดยย่อคือ ในปี ค.ศ. 1605 Guy Fawkes ถูกจับได้ในขณะกำลังเตรียมการระเบิด/เผา รัฐสภา อังกฤษ โดยเหตุผลตอนนั้นคือ มีความขัดแย้งเรื่องศาสนาและการเมืองค่ะ ใครสนใจอ่านเพิ่มได้ที่
http://en.wikipedia.org/wiki/Guy_Fawkes ไม่อยากเล่าเพราะเดี๋ยวผิด 5555

เพราะฉะนั้น ในวันที่ 5NOV ของทุกๆ ปี ในแต่ละท้องที่ทั่วอังกฤษ ก็จะมีการฉลองกันต่างกันไปเล็กน้อย เมื่อคืนเราไปที่ Woodhouse Moore (Hyde Park) มา  เค้ากองเชื้อเพลิงไว้สูงมาก ประมาณ 4-5 เมตรได้ และเค้าจะกั้นรอบๆ บริเวณนั้นไว้ ทุกคนก็จะชุมนุม รวมตัวกันรอบๆ บริเวณนั้น พอเวลา 1 ทุ่ม ก็มีโฆษกประกาศอะไรสักอย่าง (ฟังไม่ออก) แล้วก็เริ่มจุดไฟกัน เฮ…

ถ่ายมาได้แบบนี้เพราะ.. ใช้ iPhone4 ห้าห้าห้า

เราก็ยืนเม้ามอย มองกองไฟกันไปจากระยะไกลแบบนี้ (เค้ากั้นรั้วไว้ไกลจากกองไฟพอสมควรเลยค่ะ) จนผ่านไปครึ่งชั่วโมง โฆษกก็ประกาศอีกครั้ง แล้วก็เริ่มจุดพลุค่ะ

ถ้าถามว่าสวยไหม ก็คงตอบว่าการระเบิดของพลุไม่ได้ซับซ้อนมากมายเหมือนบางงานใหญ่ๆ ของเมืองไทย แต่ก็สวยดีค่ะ มีหลายแบบให้ดู อีกอย่าง เราดูอยู่ใต้แท่นจุดพลุเลย (แท่นจุดพลุอยู่ห่างออกมาจากกองไฟ แต่อยู่ในวงล้อมเดียวกัน) เพิ่งเคยดูพลุแบบที่เราอยู่ใต้พลุแบบนี้ครั้งแรก (มั้ง) เลยรู้สึกว่าสวยมาก และความรู้สึกในใจมันเหมือน ระเบิดตู้ม แล้วก็ดับไปกะพลุ ยืนดูอยู่ประมาณสักยี่สิบนาทีหรือครึ่งชั่วโมงได้มั้ง ก็จบค่ะ ผลสรุปคือ เมื่อยคอมากๆ เพราะต้องแหงนดู 5555

จบจากอีเวนต์ตรงนั้น เดินมาฝั่งตรงข้ามก็มี carnival อยู่ค่ะ ตอนแรกว่าจะกลับแล้ว เพราะหนาวด้วยง่วงด้วย และนึกว่างานน่าจะตั้งอยู่สักอาทิตย์นึง พอไปถามเค้าบอกว่า มีวันนี้วันเดียว ก็เลยตัดสินใจเดินดูกัน

ในงานก็เป็นแบบงานวัดฝรั่งค่ะ มีรถเข็นขายของกินต่างๆ เช่น เกาลัดคั่ว, chips, hot dog, burgers, ขนมต่างๆ candy floss, sugar apple, และอื่นๆ กลิ่นหอมมากมาย โดยเฉพาะกลิ่นของร้อนนี่ โอย..

นอกจากของกินแล้ว ตัวหลักของงานคือเครื่องเล่นต่างๆ มีบ้านผีสิง หรือพวก haunted ride คือนั่งบนที่นั่งบนราง แล้วที่นั่งก็จะเลื่อนไปเรื่อยๆ ไปเจอพวกสถานการณ์หลอกหลอนข้างใน หรือๆๆๆ รถบั๊มพ์ก็มีนะ แล้วก็พวกเครื่องเล่นชวนอ้วกต่างๆ หมุนไปหมุนมา รวมถึงซุ้มเล่นเกมแบบปาลูกดอก ตกเป็ด

ตกเป็ด Hook the duck

ตกเป็ด Hook the duck

เครื่องเล่นหมุนไปหมุนมา

เครื่องเล่นหมุนไปหมุนมา

รถบั๊มพ์

รถบั๊มพ์

พวกเราไม่ได้เล่นเครื่องเล่นอะไรเลย เดินดูบรรยากาศเฉยๆ ก็สนุกดี คนแน่นมากกก เพราะทุกคนก็แห่กันมาจาก Hyde Park นั่นเอง

รู้สึกโชคดีในเรื่องอากาศ เพราะช่วงนี้ฝนตกตลอด เมื่อวานก็ตกๆ หยุดๆ ลมพัดแรงมาก แต่ช่วงงานเมื่อคืนฝนไม่ตก และลมก็ไม่แรงเท่าไหร่

ระหว่างเดินกลับ ก็แวะซื้อไก่ทอดกันเสียหน่อย กลับไปกินกันที่ห้องต่อ 😛 ไม่ได้กลัวอ้วนเล้ยยยสาวๆ

เป็นอีกหนึ่งวันที่ออกไปข้างนอกแล้วรู้สึกดี (ปกติชอบหมกตัวอยู่ในห้อง ขี้เกียจออก)

2 thoughts on “Guy Fawkes Day / Bonfire Night

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s